กระทิงเขาแผงม้า
กระทิง สัตว์ในตระกูลวัวป่าขนาดใหญ่ที่ใกล้สูญพันธุ์
อาศัยอยู่ในดงทึบตอนกลางวัน และออกหากินในถิ่นทุ่งหญ้า ระบัดยามเย็น จัดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองซึ่งยากที่จะพบเห็นได้ ในธรรมชาติ ใครจะเชื่อว่า ที่เขาแผงม้าปราจีนบุรี ยังพบกระทิงหากินตามธรรมชาติได้อย่างไม่น่าเชื่อ

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่
ผืนป่าอันเปรียบเสมือนตำนานในอดีตแห่งดงพญาไฟ นับตั้งแต่ป่าดิบดงดำยังปกคลุมดินแดนที่เต็ม ไปด้วย เทือกเขาสลับซับซ้อน ดังปราการธรรมชาติอันยิ่งใหญ่ของผู้คนบนที่ราบสูง วันนี้ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ยังคงความยิ่งใหญ่ในความงดงามทางธรรมชาติ เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ ตลอดจนทำหน้าที่เป็นจุดเริ่มต้นของคนเดินทาง เป็นผืนป่าอนุรักษ์เก่าแก่ ที่ยังคงทำหน้าที่เป็น สื่อตัวแทนธรรมชาติ ซึ่งเพรียบพร้อมไปด้วยสถานที่และกิจกรรมอันเปรียบเสมือนโรงเรียนธรรมชาติ ที่ยิ่งใหญ่สมบูรณ์แบบ

วันเวลาที่แนะนำ
กระทิงเขาแผงม้าสามารถไปเที่ยวชมได้ทุกวันตลอดทั้งปี ช่วงเวลาที่กระทิงออกหากินมักเป็น ในช่วงบ่าย และเย็นที่มีโอกาสได้พบเห็นตัวได้มากกว่าเวลาอื่น

การเดินทาง
ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 304 จากตัว จ. นครราชสีมาหรือจากแยกบินทร์บุรีมุ่งหน้าสู่ อ. วังน้ำเขียว ซึ่งจะมีทางแยกจาก อ.วังน้ำเขียวไปเขาใหญ่ ระหว่างทางห่างจาก อ.วังน้ำเขียวราว 6 กิโลเมตร มีทางแยกซ้ายมือขึ้นเขาแผงม้าอีกทีหนึ่งระยะทาง 4 กิโลเมตร

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงาน ททท.ภาคกลาง เขต 8 โทร. 0-3731-2282, 0-3731- 284